Những mẹo sáng tạo marketing dành cho ngành kinh doanh

Khi phân tích được hành vi, thói quen người mua nhà, các công ty bất động sản sẽ có những hướng tiếp cận độc đáo hơn để giúp khách hàng giải quyết được vấn đề này và những nội dung hữu ích đối với họ sẽ không nhàm chán.

1. Nội dung hữu ích thì không nhàm chán (có thể thật sự nhàm chán nhưng đối với người cần lại rất thú vị):
Quan trọng nhất là phải có ích. Điều này thường được nhắc đến nhiều và có phần được đề cao quá mức, nhưng thực tế những nội dung bị xem là nhàm chán lại không nhàm chán đối với những người đang cần nó. Nói cách khác, nếu bạn đang viết một nội dung mang tính giáo dục, thì nội dung đó sẽ luôn thú vị với những người đang có mối quan tâm về vấn đề này.

Ví dụ: Nếu một người nào đó đang cần giải quyết các vấn đề rất bình thường như “làm cách nào để thông toilet”, “các phương án vay hiệu quả để mua nhà”, … thì những nội dung giải quyết các vấn đề trên trở nên rất cần thiết, hoặc ít nhất cũng không làm họ chán. Nếu bạn không có khả năng viết tốt để biến nhưng nội dung không mấy thú vị trở nên hấp dẫn thì bạn nên tập trung vào những nội dung mang tính giáo dục, giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Ví dụ điển hình – Lĩnh vực cung cấp CRM (Customer Relationship Management)

CRM là một công cụ hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động chủ yếu trên mạng. Tuy đây là một công cụ hữu ích nhưng về bản chất thì lại không mấy thú vị. Dù vậy, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đều đang cố gắng để làm các nội dung liên quan đến CRM trở nên thú vị hơn cho khách hàng.

Intercom
Nếu ghé thăm blog của Intercom, bạn sẽ tìm được rất nhiều bài viết hữu ích. Một ví dụ cụ thể: bài “If it’s important, don’t hack it” (Nếu điều đó quan trọng, đừng gian lận). Bài viết nói về các tác hại và ảnh hưởng trong việc sử dụng những thủ thuật, mánh, gian lận để đạt được KPIs hoàn hảo. Thông thường, những bài viết về các nội dung tương tự đều gồm những biểu đồ, số liệu dẫn chứng và sẽ trở nên nhàm chán, nhưng Intercom đã sử dụng những từ ngữ bình thường trong văn nói như “gonna”, “pisses off”, … để tăng thêm sự thú vị.

Nếu nội dung của những công ty khác trong ngành đều mang tính chuyên nghiệp với số liệu thống kê, biểu đồ… thì người đọc sẽ cảm thấy thư giãn và thích thú hơn khi bắt gặp một văn phong khôi hài, thư giãn. Khi các đối thủ của bạn đều sử dụng giọng điệu nghiêm túc, chuyên nghiệp thì một văn phong nhẹ nhàng, bình thường sẽ làm cho bạn trở nên nổi bật.

Bài viết “if it’s important, don’t hack it”

2. Đừng để văn phong quá nghiêm túc, hãy viết như đang nói:
Nếu bạn cung cấp các dịch vụ về tư vấn thì cách này có vẻ đi ngược lại với những gì bạn đang làm. Hãy viết một cách tự nhiên, bỏ qua những thuật ngữ, khái niệm, từ ngữ khó hiểu. Hãy xem ví dụ sau:

“Cần một nhà cung cấp phần mềm quản lý phù hợp với các tổ chức có cơ cấu, quy mô khác nhau, và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.”

Và đoạn văn sau:

“Cần nhà cung cấp phần mềm quản lý marketing đáp ứng mọi nhu cầu của các công ty khác nhau về quy mô và ngành nghề.” Về mặt ngữ nghĩa thì 2 đoạn văn đều như nhau, nhưng đoạn thứ nhất sẽ dễ đọc hơn. Tại sao lại làm cho cuộc sống khó khăn hơn ?

Ví dụ điển hình – Dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây

Lưu trữ dữ liệu là một dịch vụ hữu ích, nhưng hầu hết chỉ liên quan đến việc chờ dữ liệu của bạn được upload, đồng bộ và hoàn tất lưu trữ. Đối với những người có thói quen lưu trữ dữ liệu vào ổ cứng di động thì dịch vụ lưu trữ đám mây cũng không mấy thú vị, chỉ đơn thuần là một khái niệm mới và họ sẽ tìm hiểu về công nghệ mới này.

Đối với những người hiểu biết về công nghệ thì họ gần như không quan tâm đến các hướng dẫn, mẹo sử dụng dịch vụ này. Vì vậy, các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây cần giáo dục khách hàng của mình để thuyết phục họ tiếp tục sử dụng dịch vụ. Đây là điều dễ nhất bạn có thể làm. Điểm khó nằm ở việc bạn phải làm cho các tài liệu hướng dẫn, tutorial, tài liệu giới thiệu sản phẩm thú vị hơn. Có một công ty đã thực hiện được điều này:

Dropbox
Dropbox nhận thấy rằng, nếu muốn khách hàng đọc email thì phải loại bỏ những nội dung gây buồn ngủ và nhàm chán, đặc biệt khi email của khách hàng tràn ngập các thông báo từ Facebook hoặc hình ảnh từ gia đình.

Dropbox giữ cho thông điệp của họ đơn giản, ngắn ngọn, sử dụng những hình ảnh thu hút và văn phong độc đáo. Họ làm rất tốt điều này trong email gửi cho người dùng, một sự kết hợp giữa phong cách viết thú vị, hình ảnh ngộ nghĩnh và mang tính cá nhân hóa cao, nội dung dễ hiểu và biểu cảm.

Không có lý do gì để dịch vụ lưu trữ đám mây phải luôn nhàm chán và đầy thuật ngữ khó hiểu.

Dropbox email

3. Cách tiếp cận độc đáo:
Kết hợp nội dung hữu ích với phong cách viết tự nhiên có khả năng tạo ra những nội dung đặc trưng và riêng biệt. Bài viết của bạn sẽ trở nên hữu ích nếu bạn dành thời gian và nghĩ về nó ở một góc độ cụ thể, với bối cảnh và ví dụ liên quan trực tiếp đến người đọc. Bạn sẽ làm được điều này dễ dàng nếu bạn đã phân tích cụ thể về khách hàng mục tiêu.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa những nội dung chung chung và những nội dung cụ thể, chi tiết? Tất cả đều bắt đầu từ việc chọn chủ đề. Chúng ta hãy cùng xem một ví dụ cụ thể. Nếu bạn viết một bài nói về “Thủ thuật hay để tạo ra những bài viết thú vị trên blog” hoặc “Làm thế nào để tạo ra những nội dung hay trên blog” – chủ đề này sẽ rất chung chung, có thể áp dụng cho bất kỳ ai, và thực tế mọi người ít quan tâm đến những chủ đề như vậy. Thay vào đó, bạn hãy giới hạn lại và chọn một góc nhìn cụ thể như “Cách tạo ra nội dung thú vị cho những ngành kinh doanh nhàm chán”. Tuy nhiên, người đọc sẽ chỉ còn là những người trong các ngành không mấy thú vị như bảo hiểm, ngân hàng, phần mềm… hứng thú, còn những người trong ngành giải trí, thời trang sẽ bỏ qua vì bản chất ngành của họ đã có sẵn sự thú vị.

Ví dụ điển hình – Ngành bất động sản:

Bạn sẽ cảm thấy rất vui và thích thú nếu được chuyển vào một căn nhà mới và lấp đầy nó bằng những nội thất yêu thích, nhưng quá trình tìm kiếm để mua được căn nhà bạn mong muốn thì không phải lúc nào cũng thú vị. Thực tế, đây là một trong vấn đề lớn nhất của người mua nhà.

Khi phân tích được hành vi, thói quen người mua nhà, các công ty bất động sản sẽ có những hướng tiếp cận độc đáo hơn để giúp khách hàng giải quyết được vấn đề này và những nội dung hữu ích đối với họ sẽ không nhàm chán.

Memphis Invest
Memphis Invest là một công ty kinh doanh bất động sản ở Tennesse, điểm độc đáo trong cách tiếp cận của họ là sử dụng video marketing. Memphis Invest tập trung vào kênh Youtube với một chuỗi các show thực tế nói về những chuyên gia đầu tư, định giá bất động sản khi họ đến những căn nhà khác nhau và xem xét, định giá dựa trên hiện trạng. Từ đó, người mua nhà tin tưởng hơn khi nghe những phân tích từ các chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành bất động sản.

4. Hãy sử dụng óc hài hước
Pha trộn vào các bài viết của bạn một giọng điệu nhẹ nhàng, hài hước sẽ làm tăng thêm sự thú vị cho các nội dung tẻ nhạt, buồn chán và điều này cũng làm cho bạn cảm thấy thú vị hơn khi viết. Đừng lo lắng khi pha trò hay sử dụng từ ngữ bình dân. Nếu điều đó tự nhiên và không làm ảnh hưởng đến ý nghĩa của nội dung cần truyền đạt thì một giọng điệu vui vẻ, vô tư sẽ giúp người đọc hứng thú hơn.

Ví dụ điển hình – Ngành vệ sinh cá nhân

Xà phòng có đặc tính chung là trơn, giúp bạn làm sạch cơ thể, và cũng giống như các sản phẩm khử mùi hay sản phẩm vệ sinh khác, không có đặc điểm gì nổi bật để nói về chúng cả. Trên thị trường có rất nhiều công ty kinh doanh xà phòng tắm và đều có chung một công dụng, một mục đích, mọi người đều xem đây là một sản phẩm thiết yếu chứ không phải một sản phẩm mua vì yêu thích. Vậy có công ty nào trong lĩnh vực này đã làm cho nội dung của họ trở nên thú vị hơn?

Old spice
Các mặt hàng xà phòng tắm, sản phẩm khử mùi đều có chung một đặc điểm là khá tẻ nhạt, nhưng Old Spice đã mang lại một sức sống mới cho ngành kinh doanh này.

Gần đây, công ty này đã đưa tài khoản Twitter của họ cho một giám đốc marketing mới – ngài chó sói (Mr. Wolfdog), quản lý. “Người bạn hoang dã, có lông” này thường cập nhập những dòng tweet vui nhộn mặc dù nội dung không liên quan gì đến nhãn hàng vệ sinh cá nhân – thực tế thì điều này lại rất hợp lý! Nếu không làm vậy, bạn có thể nói gì về sản phẩm vệ sinh để chúng trở nên nổi bật hơn các nhãn hàng khác? Có mùi thơm hơn chăng? Hay làm sạch tốt hơn? Thực tế thì không có một giá trị khác biệt rõ ràng nào giữa các nhãn hàng sản phẩm vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, Old Spice đã sử dụng sự hài hước và sáng tạo để kết nối với khách hàng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *