Các bước để lựa chọn từ khóa SEO đơn giản

Những từ khóa mà có thể cho bạn một lượng traffic tốt và dễ dàng để xếp hạng những cơ hội tốt nhất.

Bước 1: Có một danh sách các ý tưởng từ khóa cực kỳ lớn
Công cụ Keyword Explorer của Ahrefs là nguồn tốt nhất của bạn trong việc tìm kiếm từ khóa.

Công cụ này chạy trên một danh sách với khoảng 4,3 tỷ từ khóa và được cập nhật với các từ khóa mới mỗi tháng mà không có một công cụ nào khác có thể làm được

Việc bắt đầu sử dụng lại cực kỳ đơn giản. Chỉ cần gõ một “seed keyword” có liên quan đến bài viết của bạn vào công cụ và điều hướng đến “Keyword Ideas”, sau đó chọn “All” repost. Trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng hai từ khóa chung là “backpack” và “backpacks”.

Đối với hai thuật ngữ này, Keyword Explorer đã tạo ra hơn 300,000 các ý tưởng từ khóa. Hơn thế nữa các thuật ngữ này có sự liên quan tương đối cao, hầu hết trong số chúng đều chứa các cụm từ tìm kiếm cơ bản ban đầu.

Bài báo cáo về các ý tưởng từ khóa đã đưa ra cho bạn một danh sách từ khóa có tiềm năng lớn.

Bây giờ bạn

Nhập một hoặc hai từ khóa seed keywords vào công cụ Ahrefs Keywords Explorer

Mở bài báo cáo “Keyword Ideas” và đánh giá những ý tưởng từ khóa với các từ khóa mục tiêu của bạn

Bước tiếp theo sẽ loại bỏ được dần danh sách các từ khóa đồ sộ để tìm ra một vài từ khóa mà có tiềm năng xếp hạng chỉ trong một hoặc hai tháng.

Bước 2: Xác định lượng khách hàng tiềm năng truy cập của những từ khóa tốt nhất, hữu ích nhất.
Với một danh sách rất lớn các từ khóa được xếp hạng, bạn cần một số thống kê về số liệu giúp bạn tìm ra các cơ hội từ khóa tốt nhất.

Mỗi bài báo cáo về Keyword Ideas bao gồm hai số liệu theo mặc định: Keyword Difficulty – Sự khó khăn trong việc tìm kiếm từ khóa (chúng ta sẽ bàn luận trong bước 3) và Search Volume (Khối lượng tìm kiếm)

Search Volume (Khối lượng từ khóa tìm kiếm) là một số liệu thống kê có sức ảnh hưởng lớn thể hiện cho bạn thấy số lần mà mọi người tìm kiếm từ khóa mỗi tháng trong quốc gia mà bạn đã lựa chọn.

Và bởi vì khối lượng từ khóa cao có thể cho thấy rằng từ khóa có thể thúc đẩy lượng khách hàng truy cập vào website của bạn, đó được xem là một nơi tốt để bắt đầu khoanh vùng trong danh sách của bạn. Vì thế bạn hãy xác định các cụm từ bạn quan tâm đển khối lượng từ khóa tìm kiếm tốt

Nhưng cũng đừng quá nôn nóng….

Không phải tất cả có lượng tìm kiếm cao thường tạo ra kết quả lượng truy cập.

Google liên tục thử nghiệm những tính năng mới trong những trang kết quả tìm kiếm của họ. Mục đích của họ là làm cho việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn đối với người sử dụng, do đó nó giống như bao gồm nhiều tính năng SERPs trong kết quả tìm kiếm.

Để bạn có thể thấy rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm kiếm từ khóa “Donald trump age”

Sau khi tìm kiếm “Donald trump age”, câu trả lời ngay đây!

Thay vào đó những kết quả tìm kiếm tự nhiên nằm trên top trang đầu, bạn thấy các thẻ thông tin có thể trả lời một cách dễ dàng một câu hỏi của người dùng mà không phải nhấp chuột vào bất cứ thứ gì.

Chắc chắn rằng, “Donald trump age” có một khối lượng tìm kiếm không có kinh nghiệm với gần 102,000 sự tìm kiếm mỗi tháng, nhưng với những thẻ thông tin nằm top đầu kết quả tìm kiếm, lượng truy cập tìm kiếm từ khóa thật sự có tiềm năng là tương đối khá thấp – chỉ 14%, hoặc 15,000 lượt nhấp chuột trên những kết quả tìm kiếm.

Khối lượng tìm kiếm cao, nhưng lượt nhấp chuột thấp.

Dưới đây là một thí dụ khác ….

Trong bài báo cáo Keyword Ideas của chúng tôi, “Jansport backpacks”có một biểu tượng màu xám bên cạnh nó. Nếu chúng tôi di chuyển qua biểu tượng đó, chúng ta sẽ thấy một danh sách 4 tính năng SERPs xuất hiện tại trang 1 của Google đối với từ khóa này.

Các kết quả về Keyword Ideas cho “jansport backpacks”

Điều này cho bạn một ý tưởng về thể loại của các tính năng, bạn sẽ phải cạnh tranh nếu bạn lựa chọn từ khóa này – trong trường hợp này có các kết quả mua sắm, các liên kết trang web và hình ảnh.

Dưới đây là hình ảnh chụp màn hình từ Google mà thể hiện những tính năng này.

Ahrefs nói với bạn những đặc tính SERP mong đợi cái gì trên trang 1 của Google

Lưu ý rằng tất cả các tính năng này chiếm chỗ trên SERPs, điều này có nghĩa mọi người phải đến gần để xem xét những kết quả tìm kiếm tự nhiên – và như chúng ta đã bàn luận ở trên, phụ thuộc vào mục đích tìm kiếm của họ, họ không thể nhấp chuột vào bất kì các kết quả tìm kiếm thật sự nào.

Vì thế chúng ta sẽ nói gì về điều này ở đây?

Những tính năng tìm kiếm của Google có thể tuyệt vời đối với những người dùng, nhưng chúng lại có hiệu quả đánh cắp lượt traffic từ những website có lượng xếp hạng trên trang đầu tiên của Google cho từ khóa đó.

Và đó là lý do tại sao chúng ta đã quyết định số lượng các nhấp chuột

Nó cho bạn biết bao nhiêu người thật sự nhấp chuột vào một kết quả SERP đối với từ khóa mà bạn mà bạn đang tìm kiếm. Bằng cách sử dụng nó trong việc kết hợp đo lường khối lượng, bạn có thể thực hiện những dự đoán chính xác hơn của lượng truy cập mà bạn sẽ đạt được, giúp bạn đặt kế hoạch ngân sách SEO của bạn

Để có được số lượng những lượt nhấp chuột, bạn sẽ cần nhấp chuột vào nút “Get metrics” cho những từ khóa mà bạn đã chọn trong báo cáo. Không chỉ bạn sẽ nhìn thấy được hầu hết những số lượng hiện tại, bạn cũng sẽ thấy một biểu tượng có mã màu với hầu hết điểm keyword difficulty hiện tại. Nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó nhiề hơn trong bước 3.

Vì thế chúng ta hãy quan sát khối lượng tìm kiếm và những hệ thống đo lường lượng nhấp chuột có thể giúp bạn tìm ra những ý tưởng từ khóa nằm ở top đầu.

Bằng cách đánh giá lại khối lượng mỗi từ khóa tìm kiếm để lọc lại trước danh sách của những ý tưởng từ khóa của bạn. Tiếp theo đó, một lần nữa bạn đã lựa chọn được một vài khối lượng từ khóa từ trung bình đến cao, kiểm tra số lượng các lượt nhấp chuột họ nhận được. Nếu từ khóa có phần trăm nhấp chuột cao, nó có thể là một từ khóa tốt, hữu ích để săn lùng. Nhưng nếu không, bạn có lẽ không nên dành thời gian của mình cho nó nữa.

Điểm mấu chốt:

Bạn cần phải chắc chắn nhắm đúng từ khóa của bạn không chỉ là một từ khóa tốt mà còn là tỉ lệ phần trăm nhấp chuột cao .

Bây giờ bạn

Trong danh sách các ý tưởng từ khóa bạn đã tạo ra ở Bước 1, tìm ra một số những từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao và tương đồng.

Nhấp vào “Get Metrics” cho những từ khóa đó và kiểm tra số lượng “Clicks” để chắc chắn chúng có giá trị tối ưu hóa

Tạo ra một danh sách những từ khóa có được một khối lượng tìm kiếm tốt và có phần trăm nhấp chuột cao.

Tiếp theo đó là thời gian để xác nhận có hiệu lực các tìm kiếm của bạn và cài đặt các quyền ưu tiên của bạn bằng cách kiểm tra điểm khó trong từ khóa (Keyword Difficulty)

Bước 3: Xác định mức độ khó khăn trong xếp hạng
Một lần nữa bạn đảm bảo lưu lượng truy cập tiềm năng của một từ khóa bằng cách nhìn vào số lượng các nhấp chuột mà nó tạo ra, bước cuối cùng là để quyết định xác định mức độ khó để xếp hạng trên trang đầu của Google cho từ khóa đó.

Để làm được điều đó, chúng ta phụ thuộc vào một công cụ đo lường gọi là Keyword Difficluty (KD)

Như bạn đã biết rồi đó, Google phụ thuộc rất nhiều vào số lượng những backlink trên một trang có khi xác định liệu nó có nên xếp hạng nằm ở top đầu SERPs hay không. Khi sưu tập điểm KD, Ahref xem xét cẩn thận tổng số lượng những backlink mà các kết quả nằm ở top 10 có được và dịch các kết quả tìm kiếm của nó vào 1 điểm từ 1 đến 100 để thể hiện cho bạn thấy nó sẽ khó khăn như thế nào để cạnh tranh với những trang đó.

Rõ ràng, càng nhiều số lượng backlink nằm ở top 10 thì cạnh trang với chúng lại càng khó khăn hơn. Vì vậy chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin này như cả bao gồm một số và một mã màu.

Ví dụ, một KD từ 1 đến 10 (mã màu xanh, cho “đi”), rất dễ dàng để xếp hạng, trong khi một KD từ 1 đến 100 (có mã màu đỏ, cho “ngưng”) sẽ cực kỳ khó để xếp hạng. Bạn sẽ cần xây dựng hàng trăm các kết nối khác nhau để có xếp hạng trên những công cụ tìm kiếm nằm ở trang 1 cho một từ khóa trong phạm vi đó.

Biểu đồ dưới đây sẽ thể hiện cho bạn lý do tại sao. Như bạn có thể thấy, phạm vi quy mô của KD là ở cấp số mũ. Bởi vì điểm KD cao, bạn cần tham khảo nhiều phạm vi hơn để xếp hạng.

Chúng tôi đã giới hạn những trang có tỉ lệ xếp hạng nằm trên top đầu cho từ khóa “nội dung marketing”có những backlink xấp xỉ 455 websites. Kết quả, đây là một từ khóa cực kỳ thách thức để xếp hạng, đó là lý do tại sao điểm keyword difficulty của nó là 84.

Lưu ý:

Số lượng backlink thô của trang là một yếu tố xếp hạng rất mạnh mẽ trên Google, nhưng có tối thiểu hơn 200 yếu tố nhỏ hơn, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến xếp hạng.

Kết quả, điểm keyword difficulty của chúng ta (thứ mà dựa hoàn toàn vào các backlink), là một khởi đầu tốt để xác định mức độ khó khăn trong việc xếp hạng thực sự của một từ khóa.

Vì vậy bây giờ chúng ta hãy xem xét số lượng đo lường KD có thể giúp bạn lọc những danh sách từ khóa tiềm năng của bạn tinh tế hơn.

Khi đánh giá những ý tưởng từ khóa trong báo cáo của chúng ta, tôi nhận thấy những giới hạn như sau:

Hiking backpack – 15k volume, 12k clicks
Leather backpack – 12k volume, 11,5k clicks
Waterproof backpack – 11k volume, 12k clicks
Chú ý số lượt click chuột được so sánh như thế nào với khối lượng từ khóa tìm kiếm. Điều này cho chúng ta biết những từ khóa này có thể gây ra lượng truy cập, nếu chúng ta có thể đẩy trang của chúng ta lên top đầu những công cụ tìm kiếm.

Nhưng để biết điều đó sẽ trở nên khó khăn như thế nào, chúng ta cần biết về KD của mỗi kỳ.

Để làm được điều đó, hãy nhìn vào báo cáo Keyword Ideas. Khi bạn cập nhật số liệu đo lường để xem xét về số lượng nhấp chuột, điểm KD sẽ luôn được cập nhật. Lưu ý trong hình ảnh được chụp từ màn hình rằng tất cả 3 thuật ngữ tôi đã lựa chọn ra đều có màu xnah đậm. Và mỗi điểm của họ đều nhỏ hơn 10.

bbt-9

Một lần nữa chúng tôi đã lựa chọn những từ khóa với số lượng và lượt nhấp chuột cao, hãy nhìn vào KD của họ

Thuật ngữ thứ 3, “waterproof backpack”có KD là 3-cực kỳ thấp. Hãy nhìn vào tổng quan về SERP cho thuật ngữ đó để hiểu được lý do tại sao

Trong bài báo cáo này, bạn có thể thấy tất cả các trang xếp hạng nằm ở top đầu cho một từ khóa trong nháy mắt. Đó là cột “Domains”ành hưởng đến điểm KD.

Cột này thông báo với chúng ta rằng bao nhiêu phạm vi lĩnh vực được yêu thích mỗi trang có được, và như bạn có thể thấy, hầu hết chỉ có một vài phạm vi lĩnh vực liên kết với chúng. Kết quả, bạn sẽ không cần quá nhiều backlinks để cạnh tranh với những trang này và xếp hạng này cho từ khóa này.

bbt-10

KD thì thấp khi những trang nằm ở hàng đầu có một số lượng những phạm vi lĩnh vực được yêu thích thấp

Lưu ý:

Tất cả ba thuật ngữ tôi đã lựa chọn ở trên là những cơ hội tuyệt vời. Tất cả chúng có một khối lượng tìm kiếm và lượt nhấp chuột cao, và tất cả đều có KD thấp. Nhưng bởi vì “waterproof backpack” có một tỉ lệ phần trăm nhấp chuột cao hơn và một KD thấp hơn, nó nên có thể quyền ưu tiên cao hơn hai thuật ngữ khác.

Bây giờ bạn

Mục đích của bạn là để dành ưu tiên những cơ hội từ khóa trong danh sách của bạn hơn bằng cách xem xét điểm KD của họ. Những từ khóa mà có thể cho bạn một lượng traffic tốt và dễ dàng để xếp hạng những cơ hội tốt nhất.

Review the keyword difficulty score cho mỗi từ khóa mà bạn lựa chọn.

Ưu tiên hơn danh sách của bạn, đặt những thuật ngữ với KD thấp nhất nằm ở top đầu danh sách của bạn.

Bây giờ, những từ khóa nằm ở hàng đầu trong danh sách của bạn sẽ là những trang dễ xếp hạng nhất , nhưng bạn sẽ cần phải thực hiện công việc để tạo ra những trang có chất lượng cao và xây dựng những liên kết có liên quan đến chúng.

Một nơi tốt để bắt đầu

Trong bài đọc này, chúng ta chỉ thảo luận bề ngoài lượng từ khóa tìm kiếm nâng cao bạn có thể thể hiện với công cụ Keyword Explorer. Có quá nhiều những tính năng khác nhau và những công cụ đo lường mà bạn không biết hết được … nhưng chúng ta sẽ từ từ tìm hiểu sau.

Bây giờ bạn hãy tạo ra một danh sách của những từ khóa dễ dàng mà bạn có thể xếp hạng chỉ trong một vài tháng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *